Quà tặng cao cấp: Tranh tứ quý

Tranh tứ quý là một dòng tranh phong thủy được mọi người dùng để treo trong phòng khách hay phòng thờ trong gia đình. Tranh tứ quý đã hiện diện trong đời sống sinh hoạt văn hóa của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Tranh được treo để trang trí và cầu mong may mắn, tài lộc. Cũng có người lại treo tranh tùng cúc trúc mai – những loài cây giản dị, để mong muốn một cuộc sống an lành, dung dị cho cả gia đình. Nhưng chắc chắn không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ về loại tranh quý này. Chỉ khi am hiểu về tranh tứ quý, chúng ta mới có thể thưởng tranh một cách hợp lý, đúng đắn nhất. Vậy lựa chọn tranh tứ quý như thế nào cho phù hợp cùng MT Gold Art tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

> Xem thêm:

Quà tặng sinh nhật bố

Những món quà tặng sinh nhật chồng ý nghĩa độc đáo

101 món quà sinh nhật độc đáo cho mọi đối tượng

45 món quà tặng đối tác nước ý nghĩa nhất

101 món quà tặng sếp đẳng cấp

65 món quà tặng đối tác ý nghĩa

Tranh tứ quý bắt nguồn từ đâu?

Bố cục tranh tứ quý

Tranh tùng cúc trúc mai là bức tranh miêu tả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Tại các nước châu Á, với kiểu thời tiết đặc trưng của kiểu khí hậu nhiệt đới. Bốn mùa trong năm được phân chia khá rõ rệt. Xuân, hạ, thu, đông cứ luân phiên nhau, mùa này qua, mùa kia lại tới, mỗi mùa lại có những vẻ đẹp đặc trưng riêng. Vì vậy, những người nghệ sĩ say đắm vẻ đẹp của đất trời đã phác họa lại nét đẹp khó cưỡng của bốn mùa. Từ đó làm nên bức tranh tứ quý tuyệt đẹp.

Theo một số nghiên cứu của các nhà sử học, tranh tứ quý có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bức tranh tứ quý với nội dung giản dị, mộc mạc nhanh chóng trở thành một biểu tượng nghệ thuật. Sau đó du nhập vào các quốc gia Đông Á khác, trong đó có Việt Nam. Một bộ tứ quý gồm Cúc – Sen – Đào – Tùng, Sen – Mai – Trúc – Tùng và Cúc – Mai – Trúc – Tùng. Tuy nhiên, hình tượng Tùng – Cúc – Trúc – Mai là phổ biến nhất, được dùng để trung bày nhiều hơn cả.

Tranh tứ bình dát vàng 24k
Tranh tứ bình dát vàng 24k

Tại sao tranh tứ quý lại khắc họa hình ảnh Tùng – Cúc – Trúc – Mai?

Đây là bốn hình tượng nghệ thuật mang những nét đẹp cao quý. Bốn hình tượng này không chỉ là nguồn cảm hứng sáng tác hội họa mà còn khơi nguồn sáng tác cho bao thi phẩm nổi tiếng.

Đầu tiên là hình tượng nghệ thuật cây tùng. Đây là loài cây đại diện cho mùa đông. Cây tùng còn được dân gian gọi với tên gọi cây thông hay cây bách. Loài cây này có sức sống rất mãnh liệt. Ở bất cứ điều kiện nào ta vẫn có thể bắt gặp hình ảnh cây tùng vươn cao, rì rào trong gió.

“Vạn cổ thanh tùng xuất bách lão

Thiên thu bạch hạc thọ vô cương”

Thật vậy, dù nơi núi cao, vùng đất khô cằn thiếu dinh dưỡng, cây tùng vẫn đứng sừng sững mặc cho mưa bão, sóng tràn. Một sức sống mãnh liệt và bền bỉ.

Tranh tứ quý để bàn dát vàng 24k
Tranh tứ quý để bàn dát vàng 24k

Hoa cúc thanh cao

Tiếp đến trong bộ tứ bình hình tượng hoa cúc. Mỗi độ thu sang hoa cúc lại nở vàng. Thật vậy, sắc vàng của hoa cúc như một dấu hiệu giúp con người ta nhận biết mùa thu đã đến. Đây cũng là loài hoa rất phổ biến tại nước ta. Hoa cúc có nhiều màu sắc khác nhau: cúc vàng, cúc trắng… Nếu quan sát kĩ, chúng ta có thể thấy loài hoa này có thân thẳng và mảnh. Điều đặc biệt chỉ có ở loài hòa này là dù có héo khô, hoa cúc không hề lìa cành.

Tranh tùng cúc trúc mai dát vàng

Mảnh ghép thứ ba trong bộ tranh tứ quý là hình tượng trúc. Cây trúc là biểu tượng cho mùa hạ. Loài cây này có đặc điểm gần giống cây tre Việt Nam. Cây trúc với thẳng đứng, với nhiều đốt có sức sống mãnh liệt. Loài cây này dù có bị ngàn lửa thiêu đốt, dù có bị tránh thành tro, vẫn đứng hiên ngang giữa trời:

Ngàn đập muôn va vẫn cứng chắc,

Bốn bề gió cuộn mặc thổi qua.

Tranh tứ quý chỉ hoàn thiện khi có sự xuất của là hoa mai. Chúng ta đều biết, hoa mai là một loài hoa không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Việt, đặc biệt là ở miền Nam. Vì thế hoa mai là biểu tượng cho mùa xuân. Hoa mai của nước ta thường có màu vàng tươi, còn hoa mai của Trung Quốc thường có màu trắng hay hồng nhạt.

Loài hoa này thường nở vào khoảng thời gian từ tháng 9 – 12 hàng năm. Đó là khoảng thời gian lạnh nhất trong năm. Khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nhưng loài hoa nhỏ bé này vẫn chẳng hề kiệt sức. Hoa mai vẫn cứ vươn mình, bung nở những bông hoa sắc màu xóa tan tiết trời ảm đạm giữa mùa đông.

Trong phong thủy, tranh tứ quý có ý nghĩa gì đặc biệt?

Không chỉ có ý nghĩa phác họa hình ảnh thiên nhiên đơn thuần. Theo quan niệm của người xưa, tranh tứ quý tượng trưng cho vẻ đẹp, đức hạnh của người quân tử. Vì thế, người ta còn gọi đây là tranh tứ quân tử.

Tranh tứ quý còn ẩn chứa những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Phong thủy là yếu tố mà hầu như tất cả mọi người đều quan tâm. Đặc biệt là yếu tố phong thủy có thể ảnh hưởng đến thăng tiên công việc, tiền tài, bình yên của gia đình.

Cây tùng với cốt cách thanh cao biểu trưng cho người quân tử với khí phách ngang tàng. Vị chính nhân quân tử ấy có thể vượt qua mọi khó khăn gian khổ như cây tùng giữa mảnh đất khô cằn vẫn vững vàng vươn lên. Chưa hết, trong phong thủy, đây còn là loài cây linh thiêng, cao quý. Vì thế, cây tùng sẽ xua đuổi tà ma, mang đến bình yên cho gia đình.

Bộ tranh tứ quý có ý nghĩa càng sâu sắc hơn với hình tượng hoa cúc. Trong phong thủy nói chung, hoa cúc có rất nhiều hàm ý tốt đẹp. Nét đẹp đầu tiên và hay được nhắc đến nhất chính là biểu tượng của sự sống, phúc lộc và niềm vui. Chính vì vậy mà người ta thường đặt một chậu cúc vàng trước nhà mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Hoa cúc cũng tượng trưng sự trường thọ, tăng thêm phúc phần, có khả năng trợ giúp ổn định khí trường trong ngôi nhà.

Với hình dạng bông tròn, màu vàng tươi sáng, đặc biệt hoa cúc vàng chính là màu đại diện cho may mắn, tràn đầy sức sống. Với ý nghĩa cát tường, trường thọ, chúng ta có thể đặt tranh trong phòng làm việc.

Cây trúc lại biểu tượng cho khí phách kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh của bậc quân tử. Đó là con người mạnh mẽ, không hề nhún nhường trước sóng gió cuộc đời. Đồng thời, cây trúc còn có ý nghĩa trường thọ và tài lộc dồi dào.

Nói về ý nghĩa của hoa mai, có một câu thơ của Cao Bá Quát đã bình rất xác đáng:

Nhất sinh đê thủ bái mai hoa

Bởi cây mai thân thẳng biểu tượng cho sự bất khuất của vị quân tử. Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc. Thứ nhất là vui vẻ, thứ hai là hạnh vận, thứ ba là trường thọ, thứ tư là hanh thông, thứ năm là ân hòa.

Bên cạnh đó, theo lời kể của các cụ già, nhà nào mà có cây hoa mai nở ra chỉ toàn hoa 7 cánh, nhất định sẽ “đại cát đại lợi” trong năm đó. Đồng thời, hoa mai nở rộ mỗi độ xuân về. Do đó, loài hoa này còn mang ý nghĩa mang tấn tài tấn lộc đến cho gia đình. Bày tranh hoa mai trong nhà như để cầu mong một năm tới sẽ thật hân hoan, trần đầy niêm vui, làm ăn phát đạt.

Như vậy, từ bốn mảnh ghép rời rạc đã tạo thành bộ tranh tứ bình cao quý, ý nghĩa sâu sắc. Không giống với các loại tranh phong thủy khác, tranh tứ quý không hề kén tuổi gia chủ. Bất kể gia chủ có tuổi gì, thuộc mệnh nào đều có thể treo tranh tứ quý trong nhà để thưởng thức, cầu tài lộc và may mắn. Loại tranh quý này còn có thể làm quà tặng cha mẹ, khách hàng dịp năm mới, sinh nhật, khai trương.

Người ta thường treo tranh tứ quý bằng gỗ trong nhà như để cầu mong may mắn, tài lộc trong làm ăn hay trong cuộc sống. Tặng cha mẹ tranh tùng cúc trúc mai để thay cho lời chúc sống lâu trăm tuổi, hưởng phúc bền lâu bên con cháu. Và tranh tứ quý đính đá sang trọng còn là món quà dành tặng cấp trên, khách hàng quan trọng.

Vậy mua tranh tứ quý ở đâu?

Không có để có thể tìm mua một bộ tranh tứ bình. Nhưng liệu rằng bức tranh đó có đẹp, sang trọng, chất lượng, có đáng đồng tiền hay không. Tranh tùng cúc trúc mai dát vàng vừa sang trọng lại tinh tế rất phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là tranh tứ quý MT Gold Art.

Tranh tứ quý mạ vàng 24K sang trọng
Tranh tứ quý mạ vàng 24K sang trọng

Tranh tứ quý MT Gold Art là những tác phẩm được sáng tạo bởi những nghệ nhân giàu kinh nghiệm tại nước ngoài. Các bức tranh tứ bình làm từ gỗ quý. Trước hết, các nghệ nhân sẽ chạm khắc tỉ mỉ, chi tiết từng đường nét. Mỗi cây mai, mỗi bông hoa đều được khắc họa rất chân thực, dát vàng 24k. Sau đó, tác phẩm sẽ được phủ nano để chống tác động từ môi trường . Mỗi bức tranh đều được đóng khung làm từ gỗ cao cấp và được phủ một lớp sơn bóng. Vì thế khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền cũng như độ sáng đẹp của bức tranh theo thời gian.

Quatangvang247.vn là đơn vị nhập khẩu trực tiếp quà tặng cao cấp từ nước ngoài và phân phối tại Việt Nam. Tất cả sản phẩm đều có giấy chứng nhận của nhà sản xuất. Vì vậy quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Thông số kĩ thuật

 • Kích thước: tùy loại
 • Chất liệu: Mạ vàng / Dát vàng
 • Có chứng nhận vàng 24k
 • Thương hiệu: MT Gold Art
 • Nguồn gốc : Nhập khẩu

Cách treo tranh tứ quý đúng với quy chuẩn phong thủy?

Treo tranh tứ quý nhất định phải chú ý đến thự tự của các bức tranh. Xét về thứ tự, có thể treo thành Mai –Cúc – Trúc – Tùng (cách tuyền thống: xuân, hạ, thu, đông). Hoặc theo thứ tự ngược lại Tùng – Cúc – Trúc – Mai (cách hiện đại).

Nếu không muốn bày các bức tranh theo hàng dọc, người thưởng tranh cũng có thể bày thành hai hàng ngang. Khi đó, Mai – Cúc ở tầng 1, còn Trúc – Tùng ở tầng hai.

Về hướng treo tranh, tranh tùng cúc trúc mai là tính mộc. Vì vậy, nên treo tranh tu quy dep dát vàng hướng ra hướng Nam. Bởi theo phong thủy, hướng nam thuộc hành hỏa, mộc sinh hỏa sẽ mang may mắn, tài lộc đến cho gia chủ. Không nên treo ở hướng Bắc, hướng Tây Nam, Đông Bắc đó là những phương vị tương khắc, hao tổn vượng khí.

Bên cạnh đó, tranh đá tứ quý nên được treo ở phòng làm việc, phòng khách. Bởi vì loại tranh quý này không chỉ có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp mà còn biểu tượng cho khí phách của bậc chính nhân quân tử.

Cách bảo quản tranh tùng cúc trúc mai

Môi mẫu tranh tứ quý không chỉ có giá trị vật chất mà còn mang đến giá trị tinh thần, tâm linh. Giá trị mỗi bức tranh là rất lớn. Vì vậy, chúng ta cần có cách bảo quản hợp lý.

Chúng ta cần chú ý treo tranh tại vị trí cao ráo (khoảng 1.4m -1.5m là vừa đủ). Nếu treo tranh quá thấp rất dễ xảy ra những va chạm làm xước bề mặt. Trường hợp treo tranh quá cao sẽ làm giảm tính thẩm mĩ và khó quan sát.

Đồng thời cần chú ý treo tranh gỗ tứ quý ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt, bám bụi. Qua đó, có thể duy trì tốt nhất giá trị thẩm mĩ của bức tranh.

Vậy mua tranh tứ quý như thế nào?

Để sở hữu một bức tranh tùng cúc trúc mai sang trọng và giá trị như thế, khách hàng có thể mua bằng hai cách. Thứ nhất, đến mua trực tiếp tại cửa hàng của Quatangvang247. Hiện nay, cửa hàng Quatangvang247 với nhiều mẫu tranh tứ quý dát vàng cùng rất nhiều vật trang trí phong thủy khác. Khách hàng có thể đến tự tay chọn mua sản phẩm vừa ý nhất.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể đặt hàng online. Thông tin cụ thể, chi tiết của các mẫu tranh go tu quy đều được cập nhật trên web Quatangvang24. Khách hàng có thể nhanh chóng đặt mua sản phẩm bằng cách gọi theo số hotline của Quatangvang247. Hoặc thực hiện theo 5 bước đơn giản sau:

 • Bước 1. Truy cập vào website quatangvang247.vn tìm hiểu thông tin và lựa chọn mặt hàng tranh tứ bình theo yêu cầu
 • Bước 2. Click chọn mua sản phẩm. Kiểm tra lại giỏ hàng
 • Bước 3. Cung cấp các thông tin tài khoản thanh toán (nếu chưa có tài khoản thanh toán cần tiến hành đăng kí tài khoản mới)
 • Bước 4. Cung cấp đầy đủ các thông tin về đơn hàng, lựa chọn cách vậnchuyển và hình thức thanh toán
 • Bước 5. Hoàn tất thanh thông tin, ghi chú thích (nếu có) và gửi đơn hàng.

Đặc biệt khi mua các sản phẩm MT Gold Art tại Quatangvang247, khách hàng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi;

 • Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 24 tháng đối với tất cả các sản phẩm
 • Miễn phí giao hàng mọi tỉnh thành trên toàn quốc
 • Có giấy chứng nhận vàng 24k kèm theo sản phẩm.
 • Cam kết hoàn 100% tiền hàng và các chi phí kèm theo, nếu phát hiện sản phẩm không đúng cam kết.

Mua hàng tại Quatangvang247, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về sự uy tín và chất lượng.

QUATANGVANG247.VN – QUÀ TẶNG DOANH NGHIỆP CAO CẤP

Hotline: 0963788839

Web: https://quatangvang247.vn

Email: quamavang.vn@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *