Quà tặng doanh nghiệp và những điều “nhạy cảm” không phải ai cũng biết

Quà tặng doanh nghiệp là một cách tuyệt vời để củng cố vị thế của công ty bạn trong lòng khách hàng hoặc đối tác. Thế nhưng, đây cũng có thể là con dao hai lưỡi nếu bạn thực hiện nó một cách không chuyên nghiệp. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp chứng minh điều này.

Tặng quà vốn dĩ đã là một nghệ thuật. Tặng quà trong các mối quan hệ kinh doanh lại càng đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn nữa. Xuất phát từ những kinh nghiệm được chia sẻ bởi rất nhiều doanh nhân trong và ngoài nước. Bài viết này Quatangvang247 sẽ chỉ ra một số sai lầm mà các doanh nghiệp thường gặp khi lựa chọn quà cho khách hàng, đối tác. Đồng thời, đưa ra một số bước cơ bản để bạn đọc có thể lựa chọn quà tặng doanh nghiệp độc đáo và ấn tượng.

Mục lục
Những sai lầm tai hại khi chọn quà tặng doanh nghiệp

1. Quà tặng doanh nghiệp không phù hợp về tôn giáo

2. Quà tặng doanh nghiệp không phù hợp với người nhận

3. Quà tặng doanh nghiệp giá rẻ, chất lượng kém

4. Quà tặng doanh nghiệp không có dấu ấn của công ty

5. Quà tặng doanh nghiệp mang quá nhiều dấu ấn cá nhân

6. Quà tặng doanh nghiệp không chứa lời cảm ơn

3 bước chọn quà tặng doanh nghiệp “chuẩn không cần chỉnh”

Bước 1: Tìm hiểu về người nhận quà

Bước 2: Lựa chọn món quà phù hợp

Bước 3: Tặng quà một cách sang trọng và đẳng cấp

Chọn quà tặng doanh nghiệp ở đâu tuyệt nhất?

Điểm neo

Những dịp doanh nghiệp nên tặng quà

Quà tặng Kỷ niệm thành lập công ty

Kỷ thành lập công ty hay còn gọi sinh nhật doanh nghiệp là dịp doanh nghiệp tổ chức kỷ niệm ngày công ty được thành lập hoặc bắt đầu đi vào hoạt động. Các công ty thường tổ chức kỷ niệm 1 năm, 5 năm, 20 năm, 25 năm. Thường trong dịp này các doanh nghiệp thường tổ chức sự kiện rất lớn và phải chuẩn bị rất nhiều loại quà tặng. Các hạng mục thường có như quà cho nhân viên xuất sắc, quà cho đối tác lớn, nhỏ , khách hàng Vip… Doanh nghiệp sẽ phân ra có hạng mục tặng quà giá rẻ, có hạng mục cần tặng quà cao cấp. Thường phải lên kế hoạch về ngân sách, quà tặng cho sự kiện này từ rất sớm để tạo sự thành công cho sự kiện quan trọng này.

quà tặng cho doanh nghiệp
Tranh thuyền dát vàng 24k – Quà kỷ niệm 55 năm thành lập của Vietcombank

Mời Quý vị tham khảo thêm: 5 món quà tặng sinh nhật doanh nghiệp độc đáo

Quà tặng tết

Hầu hết các doanh nghiệp từ lớn đến rất nhỏ cũng đều có quà tết cho nhân viên. Nhiều doanh nghiệp ngân sách lớn thì có cả quà tết cho khách hàng nữa. Vì trong cả một năm có nhiều dịp lễ, sự kiện nhiều công ty có thể không có quà cho nhân viên, khách hàng. Nhưng dịp tết chắc chắn phải có, nó như một phần chính sách đãi ngộ với nhân viên hay là cách thức chăm sóc khách hàng. Dịp tết thì các công ty tặng quà giá rẻ cho nhân viên và thưởng tết. Còn khách hàng sẽ chia ra cấp độ khách hàng Vip, khách hàng thường để có những phần quà hợp lý.

quà tặng tết cho doanh nghiệp
Chậu hoa mai dát vàng 24k – Quà tết ý nghĩa

Mời Quý vị tham khảo thêm: 10 món quà tết cao cấp cho doanh nghiệp

Quà tặng đối tác trong một số hợp đồng lớn

Đối tác là những người quan trọng với một doanh nghiệp, họ là những người đồng hành và giúp doanh nghiệp mở rộng, phát triển thị trường. Vì vậy trong một số lễ ký kết hợp đồng lớn với đối tác quan trọng, công ty nên có một món quà làm quà kỷ niệm cho đối tác. Món quà có thể không cần quá giá trị nhưng nên mang ý nghĩa may mắn, tốt đẹp và thể hiện được sự chân thành của công ty bạn. Món quà thể hiện sự trân trọng của bạn với thương vụ này và mong nó thành công tốt đẹp.

công ty quà tặng
Biểu trưng thuyền thuận buồm xuôi gió

Mời Quý vị tham khảo thêm: Quà tặng đối tác ý nghĩa

Quà tặng sinh nhật khách hàng VIP

Trong tập khách hàng của công ty thường có một số lượng khách hàng rất nhỏ nhưng lại chiếm tỉ lệ lớn trong doanh số bán ra của công ty. Tập khách hàng này được gọi là khách VIP và thường có chế độ chăm sóc riêng. Lễ, tết, sinh nhật của khách hàng các công ty thường tặng quà để thể hiện được dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, để khách hàng hài lòng và tiếp tục sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

Những sai lầm tai hại khi chọn quà tặng doanh nghiệp

Chị Phạm Hồng Nhung, một doanh nhân tại Hà Nội từng chia sẻ câu chuyện dở khóc dở cười của chính mình. Chuyện là năm ấy công ty chị chuẩn bị đón tiếp đoàn đối tác nước ngoài rất quan trọng. Ban giám đốc quyết định tặng hoa tươi cho bên đối tác sau buổi gặp mặt đầu tiên. Họ ngỡ rằng đó là một nghi thức chào đón long trọng và lịch thiệp nhất.

quà tặng doanh nghiệp

Việc tặng quà trong doanh nghiệp tưởng dễ mà không hề dễ

Chẳng thể ngờ, vị Tổng giám đốc của bên đó lại bị dị ứng phấn hoa. Kết cục, ông đối tác nọ hắt hơi liên tục suốt buổi họp, không còn phấn khởi và thoải mái khi làm việc nữa. Dự án hợp tác chung sau đó cũng đổ bể vì chẳng có điều gì diễn ra suôn sẻ như mong muốn. Thật là tưởng chuyện tốt lại hóa kết cục tồi tệ!

Đó chỉ là một trong rất nhiều những tình huống dở khóc dở cười liên quan đến việc chuẩn bị quà tặng doanh nghiệp. Thực tế là có rất nhiều vấn đề khá “nhạy cảm” mà các doanh nghiệp đã không đủ tế nhị để lường trước. Có phải bạn đang muốn xây dựng, duy trì hoặc mở rộng các mối quan hệ trong kinh doanh?  Nếu câu trả lời là “có”, vậy thì đừng bao giờ mắc phải bất cứ sai lầm nào sau đây.

1. Điểm neoQuà tặng doanh nghiệp không phù hợp về tôn giáo

Niềm tin tôn giáo là một vấn đề khá nhạy cảm trong mọi tình huống xã hội. Một sự bất đồng, mâu thuẫn hay xúc phạm tôn giáo, dù là nhỏ, cũng đủ để đẩy một mối quan hệ xuống vực sâu. Để việc tặng quà đạt được đúng tác dụng mong muốn, bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ về tôn giáo của người nhận quà.

Ví dụ như, người theo đạo Hồi và đạo Do Thái cấm ăn và làm thịt lợn. Vậy thì khi chọn quà tặng doanh nghiệp cho người theo 2 đạo này, bạn không nên tặng quà làm từ da lợn. Tương tự, nếu đối tác là người theo đạo Hindu thì đừng tặng quà làm từ da bò. Ngoài ra, người theo đạo Hồi thì không được tặng rượu nữa,… Thật là phức tạp phải không? Nhưng để quan hệ ngoại giao được tốt đẹp, bạn bắt buộc phải ghi nhớ!

Ngoài ra, việc tặng món quà có biểu tượng tôn giáo này, cho một người theo tôn giáo khác cũng là điều cấm kỵ. Chẳng hạn như, bạn đón tiếp một thương nhân Trung Quốc theo đạo Phật, nhưng lại tặng cho họ món quà có dấu chữ thập… Đó là điều khiếm nhã và đừng nên mắc phải khi chọn quà tặng doanh nghiệp.

Trong trường hợp nói trên, bạn nên tặng một bức Tranh ngựa dát vàng – mạ vàng 24K tại Quatangvang247. Mang thương hiệu MT Gold Art, bức tranh thể hiện lời chúc “mã đáo thành công” chắc chắn sẽ khiến đối tác người Trung Quốc kia hài lòng.

quà tặng doanh nghiệp độc đáo

Tranh ngựa dát vàng – mạ vàng 24K cực kỳ sang trọng

2. Điểm neoQuà tặng doanh nghiệp không phù hợp với người nhận

Dù là quà tặng doanh nghiệp thì cũng cần phù hợp với người nhận. Bạn không thể nào tặng một chiếc khăn lụa cho một người đàn ông. Bạn cũng không thể tặng một cuốn sổ tay màu mè dễ thương cho một người phụ nữ ngoài 60 tuổi. Phải không nào? Họ ắt sẽ cảm thấy món quà không phù hợp với mình, bản thân mình không được quan tâm cho lắm.

Điều này thường xảy ra khi chuẩn bị quà tặng khách hàng doanh nghiệp. Bởi lẽ việc chuẩn bị quà và tặng quà này thường diễn ra hàng loại với số lượng người lớn. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định và phân loại được giới tính, độ tuổi của những khách hàng sẽ nhận quà. Tiếp sau đó, hãy chọn lựa một món quà phù hợp nhất cho tất cả mọi người. Hoặc bạn cũng có thể phân loại từng nhóm khách hàng rồi chọn quà phù hợp.

3. Điểm neoQuà tặng doanh nghiệp giá rẻ, chất lượng kém

Tất nhiên, không phải công ty nào cũng có điều kiện để chuẩn bị những món quà sang trọng cho khách hàng, đối tác của mình. Thế nhưng, món quà chí ít phải ở mức độ chấp nhận được. Rất nhiều người từng mỉa mai rằng họ vui sướng nhận được một món quà tri ân từ nhãn hàng đồ gia dụng thân thiết. Đến khi mang về nhà thì chẳng sử dụng được.

Việc sử dụng quà tặng doanh nghiệp giá rẻ để tặng cho đối tác làm ăn thì lại càng không nên. Đối tác rất có thể sẽ coi thường công ty bạn, hoặc cảm thấy bị công ty bạn coi thường. Vả lại, tặng quà cho đối tác thường chỉ cần số lượng ít chứ không đông như tri ân khách hàng. Vì vậy, đầu tư một chút để nâng cao uy tín là điều bạn nên làm và hoàn toàn có thể làm. Những sản phẩm dát vàng tại Quatangvang247 sẽ là một gợi ý cho bạn khi tìm mua quà tặng cao cấp nhưng giá thì vô cùng hấp dẫn.

quà tặng doanh nghiệp hà nội

Đối tác chắc chắn sẽ trầm trồ trước Linh vật tượng rồng phong thủy này

4. Điểm neoQuà tặng doanh nghiệp không có dấu ấn của công ty

Thật là sai lầm nếu bạn chỉ đơn giản đóng hộp món quà vào mà gửi nó đến tay người nhận. Như thế có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ cơ hội truyền đi thông điệp về hình ảnh công ty mình. Công ty bạn đâu thể bỏ tiền ra mà không thu về chút lợi ích thương hiệu nào, phải không?

Vì vậy, hãy để ý một cách cẩn trọng đến từng chi tiết nhỏ khi chuẩn bị quà tặng doanh nghiệp. Bạn có thể in logo công ty vào món quà để nhắc nhớ tên thương hiệu. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần đề tên thương hiệu lên dải ruy băng và hộp quà. Làm như vậy sẽ khiến người nhận ghi nhớ về công ty bạn lâu hơn.

Khi mua sản phẩm tại Quatangvang247, khách hàng sẽ được miễn phí khắc logo theo yêu cầu. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm để gửi gắm niềm tin vào chúng tôi.

Nhưng ấn tượng không chỉ nằm ở việc ghi hay không ghi tên thương hiệu thôi đâu. Ấn tượng phải xuất phát ngay từ món quà mà bạn tặng cho người nhận. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn tặng quà cho đối tác. Hãy đầu tư một món quà tặng doanh nghiệp cao cấp như Tranh thuận buồm xuôi gió của Quatangvang247 chẳng hạn.

quà tặng doanh nghiệp hcm

Tranh thuận buồm xuôi gió tại Quatangvang247

5. Điểm neoQuà tặng doanh nghiệp mang quá nhiều dấu ấn cá nhân

Lỗi này nghe có vẻ như hơi mâu thuẫn với vấn đề “không có dấu ấn công ty” đã nói phía trên. Tuy nhiên, nó là một vấn đề hợp lý đấy các bạn đọc ạ! Dấu ấn cá nhân ở đây tức là sở thích của giám đốc công ty, hoặc của người chịu trách nhiệm chọn quà tặng. Người lựa chọn chỉ dựa vào sở thích của mình mà không nghĩ đến cảm xúc của người nhận món quà đó. Đây là một sai lầm mà rất nhiều doanh nghiệp mắc phải.

6. Điểm neoQuà tặng doanh nghiệp không chứa lời cảm ơn

Một lời cảm ơn chân thành và sâu sắc gửi tới khách hàng hoặc đối tác thông qua món quà là điều vô cùng cần thiết. Chỉ một dòng cảm ơn ngắn gọn nhưng chân thành sẽ giúp người nhận quà cảm nhận được tấm lòng của doanh nghiệp bạn. Bày tỏ tấm lòng vốn dĩ là mục tiêu cốt lõi nhất của mọi món quà trên thế giới. Vậy thì hà cớ gì không gửi gắm đôi lời cảm ơn nhỉ!

Bên cạnh lời cảm ơn được viết thành con chữ, sự biết ơn cũng được thể hiện ra ngay từ bản thân món quà. Vì vậy, hãy cố gắng chọn quà tặng doanh nghiệp chất chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Tiêu biểu là những món quà biểu trưng cho sự may mắn, chúc phúc, chúc thành công,… bạn nên lựa chọn những món quà ý nghĩa như thế.

quà tặng cho doanh nghiệp

Cây Phát Lộc – Quà tặng mang nhiều ý nghĩa, cầu chúc tấn tài tấn lộ

Trên đây là 6 sai lầm mà rất nhiều công ty đã mắc phải khi lựa chọn quà tặng khách hàng, đối tác,… Có lẽ sẽ còn rất nhiều những sai lầm dở khóc dở cười khác nữa mà chúng ta chưa biết tới. Tuy nhiên, mọi sai lầm khi tặng quà đều có thể phải trả giá bằng sự rạn nứt trong mối quan hệ. Vì vậy, hãy hết sức lưu ý những điều đã kể trên.

Điểm neo3 bước chọn quà tặng doanh nghiệp “chuẩn không cần chỉnh”

Nhìn chung, việc chuẩn bị quà tặng doanh nghiệp sao cho độc đáo là vấn đề khá nhạy cảm. Điều này đòi hỏi người chọn quà phải rất tinh tế, khéo léo và có mắt nhìn. Thật tệ là không phải ai cũng có thời gian và kinh nghiệm tìm hiểu về nghệ thuật tặng quà. Nhưng không sao, nếu bạn không phải là người tinh tế trong vấn đề quà cáp, hãy cùng Quatangvang247 thực hiện theo các bước sau đây,

Điểm neoBước 1: Tìm hiểu về người nhận quà

Bạn cần phải hiểu biết một cách sâu sắc về truyền thống, văn hóa, tính cách, sở thích của người nhận quà. Đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể chọn ra một món quà khiến họ thích thú nhất. Hãy đặt ra một số câu hỏi sau đây và tự tìm hiểu rồi trả lời chúng:

 • Đối tượng công ty mình hướng đến là ai? Mình sẽ phải chọn quà tặng cho doanh nghiệp hay cho cá nhân một người?
 • Nếu tặng cá nhân thì phải xem doanh nghiệp mà người đó làm việc có chấp nhận cho cá nhân nhận quà không?
 • Người nhận thích cái gì và kiêng kị những điều gì?

Việc trả lời những câu hỏi trên sẽ cho bạn cái nhìn khái quát về người mà công ty bạn cần tặng quà lưu niệm. Nhờ đó bạn sẽ dễ đi đúng hướng hơn khi lựa chọn quà để tặng.

Điểm neoBước 2: Lựa chọn món quà phù hợp

Sau khi đã tìm hiểu về người nhận quà ở bước 1, bạn sẽ bắt đầu tìm ra được những kiểu quà tặng phù hợp. Việc lựa chọn quà tặng doanh nghiệp thường sẽ đi theo 2 hướng như sau:

 • Tặng quà cho tập thể doanh nghiệp, bạn nên ưu tiên các món quà như linh vật phong thủy, kỷ niệm chương, tranh vẽ, đồng hồ,… Vì những vậy này có tính biểu tượng, doanh nghiệp nhận quà có thể trưng bày chúng tại công ty của họ.
 • Nếu người nhận quà là cá nhân thì hãy chọn quà dựa trên sở thích, tính cách và phong cách sống của họ. Trong trường hợp này quà tặng doanh nghiệp có thể là những món đồ hữu dụng cá nhân. Chẳng hạn như bút bi cao cấp, đồ chặn giấy, đồ trang trí để bàn,…

quà tặng doanh nghiệp 5

Chiếc bút bi cao cấp – bút vàng lá này rất phù hợp để tặng cá nhân

Điểm neoBước 3: Tặng quà một cách sang trọng và đẳng cấp

Việc tặng quà tưởng dễ mà không hề dễ, nhất là nếu bạn tặng quà cho một người nước ngoài. Một hành động tặng quà không chuẩn xác có thể khiến bạn trở thành kẻ mất lịch sự, thiếu văn hóa. Do đó, bạn nên nắm bắt các nghi thức trao, nhận quà của từng quốc gia trên thế giới. Cố gắng ghi nhớ và thực hiện đúng điều đó với những đối tác nước ngoài.

Với đối tác là người trong nước, bạn có thể đưa quà tặng doanh nghiệp một cách dễ dàng và thoải mái hơn. Tuy nhiên, lịch sự vẫn là điều cần thiết khi tặng quà cho bất cứ ai. Bạn nên gặp trực tiếp người nhận và trao quà cho họ để thể hiện phép lịch sự cũng như thái độ tôn trọng.

Khi tặng quà, sự niềm nở và cảm xúc chân thành là điều vô cùng cần thiết. Nếu như trong các cuộc giao tiếp có tiệc rượu, bạn nên tặng quà trước khi nhập tiệc. Làm như vậy để đảm bảo người được tặng sẽ nhận quà và cất đi khi còn tỉnh táo.

Bạn cũng nên nói với một thái độ khiêm nhường rằng “Đây là món quà nhỏ”. Điều này vừa thể hiện sự khiêm tốn, vừa không khiến cho người nhận quà thất vọng nếu giá trị món quà nhỏ. Làm được đến bước này là bạn đã trở thành một chuyên gia về nghệ thuật tặng quà rồi đấy!

Điểm neoChọn quà tặng doanh nghiệp ở đâu tuyệt nhất?

Mọi tính toán và chiến thuật sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa nếu như bạn loay hoay mãi không tìm được nơi mua quà. Chọn mua một món quà thì dễ, nhưng mua một món quà đẳng cấp và độc đáo thì không dễ chút nào. Các loại quà tặng trên thị trường hiện nay hầu hết được sản xuất công nghiệp. Vì vậy, đi đâu bạn cũng sẽ thấy những món đồ na ná như nhau.

showroom Quatangvang247.vn – Thương hiệu quà tặng doanh nghiệp được ưu thích nhất Việt Nam

Cái tên mà bạn cần tìm đến ngay lúc này chính là Quatangvang247. Cửa hàng quà tặng cao cấp sở hữu dòng sản phẩm mang thương hiệu Điểm neoMT Gold Art– thương hiệu quà tặng dát vàng lớn nhất Việt Nam. Nơi đây có rất nhiều mẫu quà tặng doanh nghiệp độc đáo được làm handmade 100% và dát vàng 24K chất lượng. Mỗi sản phẩm dát vàng đều mang trong mình một câu chuyện và một ý nghĩa riêng sâu sắc.

Đến với Quatangvang, quý khách sẽ được:

 • Tư vấn miễn phí và nhiệt tình
 • Vận chuyển hàng đến tận tay chỉ trong vòng 48 tiếng
 • Bảo hành 1 đổi 1 trong 24 tháng
 • Miễn phí khắc logo theo yêu cầu
 • Hoàn tiền 100% kèm chi phí phát sinh nếu sản phẩm không đúng như cam kết
 • Nhận đặt hàng theo thiết kế
 • Chiết khấu cao cho doanh nghiệp

>>Mời quý vị tham khảo thêm: Đặc điểm quà tặng doanh nghiệp tại hcm

Liên hệ với Quatangvang247 để được tư vấn ngay hôm nay:

Hà Nội: 215 Giáp Nhất, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân

HOTLINE: 085 287 8668

HCM: Lầu 2, 85  Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Quan 1

HOTLINE: 085 793 8668

EMAIL: quatangdatvang247@gmail.com

Điểm neoWEBSITE: quatangvang247.vn

FACEBOOK : Quatangvang247 – quà tặng cao cấp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *