Quà tặng trống đồng Đông Sơn và những điều bạn nên biết

quà tặng trống đồng 11

Quà tặng trống đồng trong cuộc sống hiện đại ngày nay là vật phẩm quý giá và ít gặp. Nguyên nhân vì không phải ai cũng yêu thích và có nhã hứng với những món đồ giả cổ này. Tuy nhiên, đó là nét văn hóa đẹp, mang nhiều ý nghĩa và gắn liền với lịch sử dân tộc. Nhất là với du khách nước ngoài, món quà đậm bản sắc Việt này có rất nhiều sự kỳ bí và thích thú. Hãy khám phá ngay về quà tặng trống đồng để có thêm sự chọn lựa biếu tặng vào những dịp quan trọng.

> Xem thêm:

45 món quà lưu niệm ý nghĩa nhất

55 món quà đối ngoại sang trọng, ý nghĩa

101 món quà tặng doanh nghiệp ý nghĩa, giá tốt

41 món quà tặng đối tác ý nghĩa

Ý nghĩa thực sự của quà tặng trống đồng Đông Sơn

Người tặng muốn gửi gắm gì qua món quà này và giá trị đối với người nhận.

– Nguồn gốc của quà tặng trống đồng

quà tặn 1g trống đồng

Quà tặng trống đồng thể hiện nét văn hóa dân tộc

Trống đồng là một loại nhạc cụ dân tộc của nước ta đã xuất hiện từ thời đại xưa cổ. Phổ biến nhất là ở các dân tộc miền núi Khơ Mú, Lôlô hay Mường Thời xưa, trống đồng được dùng làm nhạc cụ, góp vui cho những ngày lễ hội trong làng, buôn. Ngoài ra, trong lịch sử ghi chép, đây còn là món đồ linh thiêng đại diện cho quyền lực. Chỉ có những người có quyền lực, sức mạnh mới được sử dụng những dụng cụ trống đồng. Và ngày nay, với nhiều thiết kế mô phỏng, quà tặng trống đồng mang đến nét đẹp văn hóa của dân tộc.

– Công dụng của trống đồng

Trong những nghi lễ của dân tộc, những lúc cần tụ họp dân làng để thông báo việc gì đó. Hoặc kêu gọi tinh thần chiến đấu chống kẻ thù đang rình rập người đứng đầu sẽ dùng tới trống đồng. Do đó, có thể thấy trống đồng không những gắn liền với cuộc sống mà còn ghi lại những vết tích lịch sử chống giặc oai hùng. Nó là một món quà quý giá của tổ tiên, là nét văn hóa đẹp đã được lưu truyền nhiều thế hệ.

– Ý nghĩa của quà tặng trống đồng

Trống đồng là biểu tượng cho quyền lực và sự tôn nghiêm. Người sở hữu trống là người có tiếng nói, có địa vị và có sức mạnh bảo vệ dân làng, chiến đấu chống quân xâm lược. Như vậy, cứ theo tục lệ truyền lại, trống đồng ngày càng gắn liền với hình ảnh thủ lĩnh, được tôn vinh, được kính trọng.

Quà tặng đối ngoại 3

Quà tặng trống đồng thể hiện sự tôn nghiêm, địa vị

Ngoài ra, trống đồng còn là một nét văn hóa cho thấy sự trù phú, đủ đầy. Trong những lễ hội, trống góp vui, làm nghi thức thêm trang trọng. Nhắc đến trống, người ta nhớ đến những điều hoan hỷ, những giây phút quầy tụ nên nó là móc neo của sự đủ đầy, no ấm. Và hơn thế, trong những cuộc chiến đấu hết mình giành lại độc lập, tự chủ, trống đồng luôn gắn liền với bản buôn. Đó là âm thanh kêu gọi dân làng đoàn kết và đứng lên chiến đấu và cũng là dấu hiệu báo tin chiến thắng huy hoàng.

Như vậy, rõ ràng trống đồng là một món cổ vật quý giá, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Và ngày nay, khi sử dụng quà tặng trống đồng, ngụ ý của người tặng chính là muốn siết chặt mối thân giao. Một mối quan hệ xưa cũ nhưng có giá trị đẹp cần phải giữ gìn. Nó còn là lời chúc đạt được danh vọng, giàu sang trên con đường công danh sự nghiệp sắp tới.

Các họa tiết trên trống đồng

quà tặng trống đồng 3

Họa tiết trên quà tặng trống đồng miêu tả nếp sống cổ

Điểm làm nên sự độc đáo của trống đồng không phải nằm ở kích thước to lớn của nó mà nằm ở họa tiết đi kèm. Và ngày nay, có thể nói các hoạt tiết là phần quan trọng nhất của quà tặng trống đồng. Có nhiều loại hoa văn khác nhau, chúng sẽ được bố trí hài hòa ở phần mặt và thân trống. Họa tiết chủ yếu miêu tả về cuộc sống hàng ngày, gắn liền với lịch sử, niềm tự hào đã trải qua. Cùng điểm nhanh những họa tiết và ý nghĩa cụ thể của chúng để hiểu hơn về văn hóa dân tộc.

– Hình ảnh mặt trời trên quà tặng trống đồng

Người xưa vốn rất tin vào sự có mặt và sự ban ơn của của thần linh trong đời sống. Do đó, trên mặt trống thường khắc họa sắc nét hình ảnh mặt trời để đại diện cho quyền lực tối cao của sự sống. Hình ảnh này vẫn được lưu giữ với những quà tặng trống đồng ngày nay. Mặt trời được khắc ngay tâm với ngụ ý ban phát ánh sáng đến muôn loài, mang đến mùa màng tốt tươi cho buôn bản. Đặc biệt, với giai đoạn không có điện năng, khi buổi tối chỉ là bóng đêm phủ kín thì giá trị của ánh sáng lại càng được coi như báu vật.

– Hình ảnh con chim trên quà tặng trống đồng

quà tặng trống đồng 4

Hình ảnh chim hạc phổ biến trên quà tặng trống đồng

Hình ảnh con chim là hình ảnh của tổ tiên thường giữ vai trò chủ đạo trong trang trí họa tiết cho quà tặng trống đồng. Dù không được xem là tâm điểm như mặt trời, nhưng chim với những quả trứng gắn liền với truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ. Trăm trứng nở trăm con, năm mươi xuống biển, năm mươi lên non và làm nên dân tộc Việt Nam vĩ đại. Do đó, chim là biểu hiện của sự biết ơn nguồn cội, của sự sùng bái thiên nhiên.

– Họa tiết nhạc cụ trên trống đồng

Mặt và thân món quà tặng trống đồng ngoài gồm nội dung ca ngợi thiên nhiên còn miêu tả những nhạc cụ dân tộc. Trống và kèn được xem là chi tiết phổ biến nhất trên trống đồng Đông Sơn. Do dân làng từ lâu đã in đậm hình ảnh những nhạc cụ này thông qua những lễ hội làng bản. Họa tiết trống còn thường được mô tả thông qua hai loại, trống độc diễn và trống diễn tấu. Nội dung mô tả tươi vui, sắp xếp trật tự nối tiếp nhau tạo thành vòng tròn trên mặt hoặc thân trống.

– Miêu tả nhà sàn trên quà tặng trống đồng

Khi quan sát kỹ, sẽ thấy trên bề mặt trống thường có những miêu tả liên quan đến nhà sàn. Các nhà khảo cổ học đã kết luận có hai dạng nhà sàn chính được đề cập trong cách trang trí trống đồng. Nhà sàn mái cong có thang lên ở giữa dành cho dân làng sinh sống. Và nhà sàn mái tròn trang trọng là nơi thờ phượng, cúng bái theo lối kiến trúc cổ xưa.

– Họa tiết khác trên quà tặng trống đồng

Những cảnh quang bình thường trong cuộc sống, cách lao động giã gạo, săn bắt, trang phục, mũ đội, động vật hoang dã,…Đều là những chi tiết có sự góp mặt và tạo ra nét độc đáo cho những chiếc trống. Tuy đơn giản nhưng nó phần nào đã phản ánh về tổ tiên, về nguồn gốc của mối chúng ta.

quà tặng trống đồng 5

 

Họa tiết nhà ở cổ xưa trên quà tặng trống đồng

Những họa tiết trên trống là sự tâm huyết, công phu thủ công của những người thợ khéo léo thời xưa. Nội dung miêu tả càng chi tiết, càng sinh động và sắc sảo sẽ làm trống đồng càng có giá trị. Ngày nay, khá đơn giản để thực hiện một tác phẩm hoành tráng như thế với những công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng tạo nên được những tác phẩm thực sự tinh tường và có hồn. Do đó, phải lưu ý kiểm tra độ sắc nét của họa tiết khi chọn mua quà tặng trống đồng.

Những hình thức quà tặng trống đồng phổ biến

– Trống đồng bằng vàng

Trống đồng tuy nguyên liệu cơ bản là đồng nhưng lại được thay thế bằng vàng tinh khiết để nâng cao giá trị. Sản phẩm thường có kích thước nhỏ gọn nhưng vô cùng tinh xảo và sống động. Đây là một mô hình thu nhỏ hoàn toàn so với trống đồng thực tế và có giá trị lưu niệm cao. Các sản phẩm này chủ yếu được thực hiện đúc thủ công công phu, điệu nghệ.

Có thể nói, được mô tả đúng theo nét cổ xưa, quà tặng trống đồng mang đậm bản sắc Việt. Sản phẩm là món quà văn hóa giàu tính nghệ thuật, truyền thống và thực sự đáng giá với những ai sở hữu. Người ta thường dùng những món quà trống đồng bằng vàng để làm quà tặng cho đối tác. Hoặc những người đáng kính như ông bà, cấp trên, giám đốc,…để cầu chúc sức khỏe, may mắn trong sự nghiệp.

Quà tặng trống đồng được sản xuất thủ công bằng vàng tinh khiết với nhiều hoa văn sắc sảo. Sản phẩm được đúc liền không xuất hiện những vết ráp nối tạo vẻ thẩm mỹ cao nhất.

quà tặng trống đồng 6

Quà tặng trống đồng sắc sảo, trang trọng

Quà tặng trống đồng trang trọng toàn diện từ mặt đến thân sáng rực màu vàng. Ngoài ra, sản phẩm được đúc nổi con vật 4 góc trên mặt trống và mặt trời ở giữa. Cùng với chân đế bằng gỗ thanh lịch tạo ra một sản phẩm quà tặng hoàn hảo.

quà tặng trống đồng 7

Quà tặng trống đồng hoành tráng, tinh tế

Quà tặng trống đồng cổ được khắc họa sắc nét các họa tiết nối liền, phức tạp và mang nội dung gần gũi. Hình dáng trống cân đối tỷ, lệ mặt trống và thân trống vừa mắt, hài hòa.

quà tặng trống đồng 8

Quà tặng trống đồng cổ được khắc họa sắc nét

– Trống đồng bằng gốm

quà tặng trống đồng 9

Quà tặng trống đồng bằng gốm đơn giản và giá trị

Những quà tặng trống đồng bằng gốm thường lấy ý tưởng về văn hóa trống đồng Đông Sơn. Hoa văn chủ yếu tập trung vào sự sáng tạo nghệ thuật những nếp sống văn hóa ngàn xưa. Người, động vật và hình ảnh thiên nhiên thường là những chủ đề không bao giờ xưa cũ. Sản phẩm ngoài là một tuyệt tác mỹ thuật còn mang giá trị tinh thần to lớn. Đó là mong ước về cuộc sống ấm no, yên bình và hạnh phúc của các gia đình. Đó là tâm tư, nguyện vọng mong một vụ mùa bội thu, cây trái tươi tốt, mưa thuận gió hòa,…

Và điểm khác biệt ở quà tặng trống đồng bằng gốm so với chất liệu vàng nguyên chất chính là hoa văn. Tuy miêu tả sắc sảo nhưng họa tiết miêu tả trên chất liệu sứ sẽ phẳng chứ không phải được khắc chân thực. Một điều nữa, nội dung trên chất liệu sứ được truyền tải đơn giản hơn,ít rối mắt. Nó tập trung miêu tả loài chim, cối giã gạo, nhà sàn hay kèn trống lễ hội. Như vậy, sản phẩm quà tặng trống đồng bằng sứ rất thích hợp để dành tặng khách hàng, bạn bè trong lễ, tết.

– Mô hình quà tặng trống đồng thu nhỏ

Mô hình thu nhỏ sẽ thuận tiện hơn để làm quà tặng trống đồng và sẽ dễ dàng hơn để bố trí trong không gian nhỏ. Tuy có được thu bé về kích thước, nhưng những chiếc trống đồng nguyên khối này rất hoành tráng. Điểm nổi bật thường tập trung chính vào miêu tả hoa văn trên mặt và trên thân trống.

quà tặng trống đồng 10

Mô hình quà tặng trống đồng thu nhỏ thu hút

Những hình ảnh thường thấy trên mặt trống là bốn chú cóc ở bốn góc cân đối nhau trên mặt tròn. Giữa trống vẫn là hình ảnh mặt trời to tướng ngụ ý ban phát sự sống, sức mạnh thiên nhiên. Đôi lúc còn có thể bắt gặp những thiết kế hiện đại thay hẳn bằng bản đồ chữ S phủ hết mặt trống. Mô hình thích hợp tặng cho tập thể để nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó. Do đó, nên dành quà tặng trống đồng vào những dịp khai trương hay tất niên cuối năm của công ty.

Gợi ý quà tặng trống đồng đẹp

– Tranh trống đồng để bàn

quà tặng trống đồng 11

Tranh quà tặng trống đồng để bàn

Bức tranh trống đồng Đông Sơn được lồng khung kính là một vật phẩm sang trọng thường được dùng là quà tặng. Nó là món quà quý giá đại diện cho nền văn minh nông nghiệp và niềm tự hào dân tộc Việt Nam ta. Không những được điêu khắc công phu, tỉ mỉ, mà sản phẩm còn mô tả chân thực nếp sinh hoạt cổ xưa. Với kích thước cân đối, hài hòa về màu sắc trống, nền và khung gỗ tạo nên tuyệt tác quà tặng trống đồng hoàn mỹ.

– Tranh trống đồng treo tường

quà tặng trống đồng 12

Tranh quà tặng trống đồng treo tường

Bức tranh quà tặng trống đồng treo tường thường thích hợp đặt tại gian phòng khách hoặc phòng hội họp. Nguyên nhân vì nó rất lộng lẫy và có khả năng trang hoàng tốt cho không gian trang trọng. Mẫu thường gặp là tranh mặt trống được trang trí bản đồ đất nước ở giữa. Trên bản đồ, lại tỉ mỉ khắc tên năm mươi bốn dân tộc anh em. Và hai quần đảo gần bờ Hoàng Sa, Trường Sa cũng là chi tiết thú vị.

Sản phẩm thường được lồng khung gỗ để tăng sự trịnh trọng và phối hợp nhã nhặn với màu đồng bên trong.

– Quà tặng trống đồng giả cổ

quà tặng trống đồng 13

Vật phẩm độc đáo – Quà tặng trống đồng giả cổ

Khi sống ở thời hiện đại, những món quà giả cổ khiến người ta cảm thấy thanh thoát, gợi nhớ quá khứ. Và quà tặng trống đồng giả gỗ là một trong những món bảo vật tạo được cảm hứng to lớn. Sản phẩm thường được thực hiện theo lối truyền thống với những khối đồng nguyên chất tạo vẻ đẹp trọn vẹn, không ráp nối. Món quà thích hợp để tặng ban lãnh đạo, du khách nước ngoài và những đối tác lớn của công ty.

Tư vấn thiết kế và chế tác quà tặng trống đồng độc lạ

 

Thương hiệu tư vấn, chế tác chuyên nghiệp – MT Gold Art

Như vậy, nếu là một người đam mê những món bảo vật trống đồng cổ, trống đồng Đông Sơn,…. Hoặc muốn chuẩn bị quà tặng trống đồng cho các khách quý, mối làm ăn lớn. Bạn cần phải đầu tư những vật phẩm thật hoành tráng chứ không thể tự ý chọn ngẫu nhiên. Món quà  độc đáo sẽ cho thấy sự khác biệt và tấm lòng, tâm huyết của người tặng. Tuy nhiên, thật không dễ để tìm được những món quà như ý, nhất là khi bạn không quá sành sỏi về những món đồ cổ.

Quatangvang247.vn là một địa chỉ uy tín nhất có thể giúp bạn lựa chọn được những chiếc trống đồng bạn đang cần. Với tư cách là một công ty có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, công ty hoàn toàn tự tin về chất lượng sản phẩm mà mình cung cấp. Từ khâu tư vấn đến khâu thiết kế, chế tạo sản phẩm, quatangvang247.vn luôn thực hiện bài bản, đúng tiêu chuẩn. Nhờ vậy, sản phẩm quà tặng trống đồng của thương hiệu không những sắc sảo mà còn được thổi hồn sống động.

– Điểm mạnh của thương hiệu MT Gold Art

quà tặng trống đồng 14

Sản phẩm dát vàng – Điểm mạnh thương hiệu MT Gold Art

Các sản phẩm từ quatangvang247.vn đa phần được thiết kế dát vàng, mạ vàng 24k nên rất sang trọng và quý phái. Ngoài tính thẩm mỹ cao, sản phẩm còn chứa đựng ý nghĩa tinh thần lớn. Những chủ đề thương hiệu hướng tới thường tập trung vào: thiên nhiên, linh vật, văn hóa, tuổi mệnh, phong thủy, thực vật,…Sự phong phú về chủng loại và kích thước đa dạng khiến cho sự chọn lựa của người dùng rất dễ dàng. Cụ thể:

– Đối với cấp trên, đối tác lớn: có thể tặng những món quà liên quan đến phong thủy, cầu chúc làm ăn thuận lợi như: Tranh thuận buồm xuôi gió dát vàng, Tranh Mã đáo thành công dát vàng, quả cầu pha lê vàng phong thủy,…Và đặc biệt là tranh trống đồng mang lại nhiều may mắn, gắn kết.

– Đối với người thân trong gia đình: nên thể hiện sự kính yêu bằng các bình đựng trà pha lê dát vàng, tranh treo tường dát vàng. Hay những mô hình quà tặng trống đồng vàng sang trọng.

Thông tin liên hệ

Có thể nói, ngoài những đặc điểm nêu trên, khi đến với quatangvang247.vn bạn còn có thể hoàn toàn yên tâm về những chứng nhận, bào hành hàng hóa đi kèm. Hãy liên hệ ngay qua:

– Địa chỉ 1: Số 85 Đường Nguyễn Hữu Cầu, Phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM – ĐT: 093 230 8668

– Địa chỉ 2: Số 215 Đường Giáp Nhất, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, HN – ĐT: 0982 242 696

– Email: quadatvang.com@gmail.com

– Trang web: quatangvang247.vn

Quà tặng trống đồng vừa đạt được tính thẩm mỹ cao lại mang ý nghĩa sâu sắc sẽ là món quà hoàn thiện nhất. Với những bận rộn của cuộc sống, món quà sẽ là một vật xưa cổ giúp chúng ta luôn nhớ về cội nguồn. Có như vậy chúng ta mới biết nâng niu cuộc sống và trân trọng những gì đang có. Đây chắc chắn là một quà tặng độc đáo, sáng tạo được trân trọng và giữ gìn.

QUATANGVANG247.VN – QUÀ TẶNG DOANH NGHIỆP CAO CẤP

Tại Hà Nội: 215 Giáp Nhất, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, HN – 0982.242.696

Tại HCM:

75 Huỳnh Văn Bánh,  P.17, Quận Phú Nhuận  (Đoạn cắt ngang  Phan  Đình  Phùng và Nguyễn Văn Trỗi)

– 093.230.8668

Web: https://quatangvang247.vn

Email: quavang24h@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *